Sống với tinh thần yoga: lan tỏa hạnh phúc và yêu thương đến những “học trò đặc biệt”

Sống với tinh thần yoga: lan tỏa hạnh phúc và yêu thương đến những “học trò đặc biệt”

HLV Yoga Lê Nở sinh ra và lớn lên ở phố cổ Hội An _ vùng đất giao thoa văn hóa nghìn đời và  là di sản văn hoá thế giới. Cô là cái tên quen thuộc trong cộng đồng Yoga nói chung và Yoga của tỉnh Quảng Nam nói riêng. Với vai trò là huấn luận viên yoga quốc gia của tỉnh Quảng Nam  cô luôn mong muốn chia sẻ và lan tỏa tình yêu Yoga….tinh thần thể thao sống khỏe vì cộng đồng.

Cô hiện là giám đốc học viện yoga Sống Khoẻ chi nhánh Quảng Nam với hơn 80 học viên. Là huấn luyện viên trực thuộc Học viện Yoga Sống Khỏe Việt Nam đồng thời cũng là trọng tài Yoga Quốc Gia. Đạt được những thành tích đáng ngưỡng mộ nhưng Lê Thị Nở chưa bao ngừng học hỏi và rèn luyện bản thân mỗi ngày.

Người thầy lớn nhất là Cô Vũ Hồng Yến

Ai là người truyền cảm hứng và dẫn dắt bạn theo đuổi bộ môn thể thao Yoga?

Có rất nhiều người truyền cảm hứng cho tôi và ở mỗi giai đoạn trong cuộc sống, tôi lại có những người thầy khác nhau. Lúc còn là một học viên, cô giáo dạy yoga đầu tiên của tôi với trường phái Ananda Marga- là người cho tôi thấy Yoga thật nhẹ nhàng, tinh tế và nhiều yêu thương. Sau mỗi giờ học với cô tôi thấy cơ thể thật nhẹ nhàng, tinh thần thư thái. Cô cũng là giáo viên nhiệt tình, tâm huyết, luôn  muốn truyền hết kiến thức và những điều tốt đẹp cho học trò.

Tuy nhiên người thầy lớn nhất cuộc đời tôi là cô Vũ Hồng Yến- giám đốc Học viện Yoga Sống Khỏe Việt Nam. Khi tôi chính thức trở thành một Huấn luyện viên Yoga  thì những lời mà cô Hồng Yến  chia sẻ là ánh sáng dẫn đường tôi vượt qua những khó khăn và thách thức trên con đường này. Giúp tôi xác định được mục tiêu  lớn nhất của mình trên hành trình lan tỏa tình yêu yoga đó là truyền dạy yoga tới các ngôi trường khuyết tật và trẻ em mồ côi.

Triết lý Yoga mà bạn đã và đang theo đuổi là gì?

Câu châm ngôn mà tôi yêu thích “ không ai kiểm soát được cả thế giới ngoài kia nhưng lại kiểm soát được thế giới của chính mình thông qua Yoga “

Điều tốt đẹp trong yoga tôi muốn truyền tải đến mọi người đó là: Nhờ yoga sức khỏe của cộng đồng , tinh thần  của cộng đồng được cải thiện rõ rệt , từ đó chất lượng cuộc sống được nâng cao hơn.

Sống với tinh thần Yoga: lan tỏa hạnh phúc và yêu thương

Lợi ích cuả việc luyện tập Yoga hàng ngày:

Từ hàng nghìn năm nay yoga đã được chứng minh mang lại nhiều lợi ích cho người tập, tác động tích cực đến cơ thể, tâm trí và tinh thần. Các bài tập yoga còn tác động vào các hệ nội tiết trong cơ thể. Thường xuyên tập đúng phương pháp sẽ giúp làm mạnh những vùng cơ yếu và phát huy những vùng khỏe mạnh.

Khi tập trung vào từng hơi thở, cảm nhận sự căng giãn trên từng chuyển động và giữ thế yoga sẽ giúp người tập thay đổi cảm xúc theo hướng tích cực hơn. Mỗi khi chinh phục được một động tác khó, họ cảm thấy tự tin hơn vào khả năng của mình. Qua đó giúp học viên có cái nhìn lạc quan, tâm thái bình an hơn và xác định được mục tiêu trong cuộc sống. Điểm đáng yêu nhất của các “học trò đặc biệt” này là tinh thần ham học hỏi và cầu tiến. Họ thường đến lớp rất sớm, chăm chú nghe hướng dẫn, tập luyện nghiêm túc nên tiếp thu bài rất nhanh. Trước và sau những buổi học, tôi đều dành thời gian trò chuyện tâm tình về vấn đề sức khỏe, cuộc sống, gia đình, giúp các học viên cảm thấy thoải mái và lạc quan hơn.

Vậy tại sao có những người học yoga vài năm nhưng vẫn chẳng thấy cải thiện về sức khỏe và vóc dáng, theo bạn thì họ thiếu điều gì?

Theo tôi điều đầu tiên là người học Yoga phải thành tâm muốn có sự thay đổi. Thứ hai là phải có sự kiên trì tập luyện. Bên cạnh đó là luôn mở lòng học hỏi. Và điều cuối cùng là phải biết lắng nghe bản thân, hiểu nhu cầu và mong muốn của bản thân. Đặc biệt là hãy học cách bày tỏ lòng biết ơn…thì việc học Yoga sẽ luôn hiệu quả.

Đến với cuộc thi Miss Yoga Việt Nam 2021 và chuỗi sự kiện Festival Yoga lần này với vai trò là Ban cố vấn, bạn có điều gì muốn chia sẻ?

Tôi tham dự chuỗi sự kiện Festival Yoga lần này với tinh thần giao lưu, học hỏi và không ngừng nỗ lực để góp phần làm nên thành công của sự kiện. Bằng tình yêu và kiến thức về yoga của mình, tôi mong muốn truyền cho các bạn thí sinh năng lượng tích cực và cái tâm thái bình, giàu tình yêu thương để hoàn thành xuất sắc cuộc thi sắp tới.

Hương Ly