NGƯỜI HƯỚNG NGOẠI CÓ TẬP ĐƯỢC YOGA KHÔNG?

NGƯỜI HƯỚNG NGOẠI CÓ TẬP ĐƯỢC YOGA KHÔNG?

Yoga là người thầy thuốc giúp thuyên giảm bệnh tật cơ thể, kiểm soát và điều hòa được “Tâm -Thân – Khí”, giúp tinh thần được tĩnh tại, thông suốt hơn. Nhiều người cho rằng đây là bộ môn phù hợp với những người có tính cách hướng nội hơn là những người hướng ngoại, có thật vậy không? Hãy cũng tìm hiểu qua cuộc trò chuyện với HLV Nguyễn Thị Nhật Thanh nhé.

PV: Nhiều người tập Yoga và thấy mình “như một con người khác”, với cá nhân chị thì đã thay đổi như thế nào?

HLV Nhật Thanh:  Yoga đã khiến tôi thay đổi nhiều, trước tiên là về mặt sức khỏe thể chất. Từ hồi chuyên cần tập luyện đến nay, sức khỏe của tôi được cải thiện nhiều, dẻo dai hơn và bền bỉ hơn. Điều quan trọng hơn là sức khỏe tinh thần cũng đã thay đổi nhiều. Mỗi khi mệt mỏi hay cảm thấy nóng giận, tôi thường ngồi yên tĩnh một góc để điều hòa hơi thở và thiền tĩnh một lúc, như vậy mọi phiền muộn sẽ nhẹ nhàng trôi đi.

PV: Những người có tính cách hướng ngoại sẽ không thể tập yoga, chị nghĩ sao về quan điểm này

HLV Nhật Thanh: Những người hướng ngoại thường thích giao tiếp, hòa đồng, hoạt náo và thân thiện. Đôi khi, họ sẽ cảm thấy nhàm chán khi ở một mình. Tuy nhiên, bất cứ ai khi đã đến với Yoga với thái độ tích cực thì bạn đều xứng đáng nhận được tất cả những gì tốt đẹp mà Yoga mang lại. Cho dù nguồn cảm hứng bắt đầu là để bạn có một vóc dáng đẹp, hay chỉ đơn giản là đam mê những động tác vô tình thấy trên báo, hoặc mục đích tập luyện để cải thiện sức khỏe. Bạn có thể không kiểm soát được cả thế giới rộng lớn ngoài kia, nhưng bạn có thể học cách kiểm soát thế giới tâm hồn của chính mình thông qua Yoga. Yoga là môn thể thao phù hợp cho tất cả mọi người.

PV: Là người đồng sáng lập trung tâm Yoga Đà Thành, Studio Yoga trị liệu tại TP. Đà Nẵng, chị đã gặp người nào mà cuộc sống của họ hoàn toàn thay đổi sau khi đến với Yoga trị liệu chưa?

HLV Nhật Thanh: Yoga trị liệu (Yoga therapy) là một xu hướng luyện tập đang trở nên phổ biến hiện nay. Hiểu một cách đơn giản đây là phương pháp dùng các kỹ thuật Yoga tác động nhẹ nhàng nhưng sâu sắc lên cơ thể nhằm giảm thiểu sự căng thẳng và triệu chứng đau nhức của cơ thể, giúp cơ thể dần hồi phục.

Tôi đã gặp những người mà sức khỏe của họ đã được cải thiện rõ rệt sau khi đến với Yoga trị liệu. Điển hình nhất là những người thường xuyên bị đau mỏi cổ vai gáy, thoái hóa đốt sống. Sau khi được tập luyện dưới sự hướng dẫn của tôi vấn đề đau lưng của họ đã được cải thiện nhiều.

PV: Để trở thành một HLV các HLV yoga, chắc hẳn chị đã phải trải qua rất nhiều sự nỗ lực. Bạn có thể chia sẻ một vài  “bí quyết” của mình không?

HLV Nhật Thanh: Khi một giáo viên yoga đem đến một bài tập đầy nhiệt huyết, có logic khoa học, có sự mượt mà nối kết năng lượng chảy đều trong hệ thống luân xa…tức là đem đến nguồn năng lượng tích cực cho học viên thì sẽ thu hút được nhiều học viên đồng thời đẩy được nguồn năng lượng đó sang người khác.

Tôi thích câu nói của Amit Ray “Yoga là không gian mà những loài hoa đua nhau nở”. Tôi đồng cảm với câu nói đó và trân trọng sự khác biệt trong tâm hồn cũng như khác biệt về cơ thể của từng học viên. Tôi được học rất nhiều điều hay và mới lạ từ chính các học viên thực hành Yoga hằng ngày với mình. Với Yoga thực sự không có gì là không thể.

PV:  Được biết mục tiêu sắp tới của chị là đẩy mạnh hơn nữa các lớp Yoga cộng đồng đến với những bà con vùng sâu vùng xa của thành phố Đà Nẵng và của các vùng lân cận?HLV Nhật Thanh: Đúng vậy, là một người con của thành phố Đà Nẵng, tôi luôn trăn trở phải làm sao lan tỏa được những giá trị tốt đẹp của Yoga đến với từng nhà từng người không biệt vùng miền, giàu nghèo, không phân biệt tôn giáo, sắc tộc. Tôi sẵn sàng tham gia vào các hoạt động, chương trình tương tự như Festival và Miss Yoga 2021. Từ các chương trình như thế này tôi mong muốn được đóng góp chút ít công sức của mình để giúp lan tỏa mạnh hơn nữa phong trào tập luyện Yoga đến với cộng đồng, từ đó giúp phong trào tập luyện Yoga của Việt Nam có tiếng nói chung trên bản đồ Yoga của Thế giới.

Linh Lan