Khám phá bộ môn yoga trị liệu cùng – SAMKALPA HOÀNG (Nguyễn Thị Phương Hoàng)

Khám phá bộ môn yoga trị liệu cùng – SAMKALPA HOÀNG (Nguyễn Thị Phương Hoàng)

40 tuổi, tốt nghiệp 2 trường đại học, sở hữu thêm 2 bằng trung cấp Y học đa khoa và Y học cổ truyền, nhưng Samkalpa Hoàng chọn con đường chân phúc: dùng kiến thức, kinh nghiệm và tâm đức của nhà Yoga trị liệu để truyền năng lượng tích cực cho cộng đồng Yoga.

Bước đi đầu tiên trong hành trình tìm đến với yoga chuyên nghiệp

Năm 28 tuổi, là trưởng phòng dự án của công ty đầu tư xây dựng bất động sản lớn ở Sài Gòn, tôi năng nổ, hoạt bát. Nhưng ôm quá nhiều công việc, lại mất cân bằng trong cuộc sống, tôi dần lờ đờ thiếu sức sống với bao cơm áo gạo tiền và kết quả của một ngày đi khám, tôi bệnh rất nặng.

Vậy là, tôi thất bại trên con đường mình đi, mất sức khoẻ là mất tất cả, vật chất và tinh thần. Một người thất bại hẳn niềm tin cũng giảm, thậm chí là mất đi. Tôi cũng vậy. Tôi không nghĩ một ngày nào đó tôi có mặt ở phòng tập yoga, nơi mà tôi nghĩ chỉ dành cho những chị em chân dài, các anh chị doanh nhân thành đạt… Mọi thứ đã không thể thay đổi. Tôi nghĩ mình sẽ chết dần chết mòn nếu cứ như vậy. Cuối cùng ý chí mãnh liệt đã thắng được một thân thể bạc nhược!

Tôi đến phòng tập yoga tại nhà văn hóa Thanh niên quận 1. Đến đây, những mường tượng trong tôi về yoga sai hết. Cô giáo hơn tứ tuần, người nhỏ nhắn, rất giỏi nhưng vô cùng giản dị. Học viên thì đủ mọi lứa tuổi và thành phần. Sau đó tôi mới hiểu, yoga dành cho tất cả mọi người. 

Bước vào thế giới của Yoga

Tiếp đến là những chuỗi ngày tôi chiến đấu với bản thân qua từng tư thế, từng giờ, từng ngày tập. Tôi dần biết không so sánh mình với người khác nữa, tôi quan tâm, ưu ái bản thân mình hơn, điều mà trước đó tôi chưa từng làm. Những ngày đầu đi tập, tôi thường xuyên choáng và té xỉu trên lớp vì sức tôi yếu quá. Về đến nhà thì gần như không đi nổi vì ê ẩm, có hôm thì nhức đầu, có hôm thì chóng mặt, bỏ ăn. Nhưng tôi buộc phải chiến thắng chính mình.

Tôi trải nghiệm, cảm nhận sâu sắc từng tư thế. Mỗi ngày tôi đều cảm thấy một sự khác biệt cho dù tư thế có cũ. Tôi chia sẻ rất nhiều với cô giáo và các bạn tập và tôi biết mình đi đúng hướng. Tôi bắt đầu đam mê, một ngày chỉ mong đến giờ đi tập. Sau hai tháng cô giáo nói tôi đã thay đổi hoàn toàn so với trước đó, từ sắc diện cho đến tâm sinh lý. Đặc biệt, cô còn nói những gì tôi cảm nghiệm được sau hai tháng tập luyện, với người khác phải hơn ba năm mới có!

Yoga đã thay đổi cuộc đời tôi

Tôi đã khác. Rõ ràng như vậy. Ai cũng nói, cô giáo nói, bạn bè nói. Và quan trọng là chính tôi cảm thấy sự khác biệt của mình. Mọi thứ trong tôi đều cải thiện: 

Bệnh của tôi đã tiến triển tốt phải xét nghiệm âm tính.

Da sáng, mắt linh hoạt.

Ngủ ngon và sâu rất

Hệ tiêu hóa cải thiện.

Sức mạnh thể chất, ý chí tăng lên rõ rệt.

Tôi tự tin rất nhiều, không còn tự ti về hình thể và sức khỏe nữa.

Điều mà tôi chiến thắng được sau hai tháng tập luyện, là bước ngoặt, giúp tôi có cuộc sống thoải mái hơn, Đó chính là tôi đã biết buông bỏ được áp lực vật chất trong cuộc sống, những thứ phù phiếm bên ngoài mà hướng vào hạnh phúc từ bên trong.

Tiếp đến, tôi muốn chia sẻ, động viên, muốn nhiều người đã từng gặp những trường hợp tương tự như tôi, được mạnh dạn, tự tin và khỏe mạnh, vượt qua tất cả nỗi sợ hãi, mặc cảm của bản thân (từ đây tôi có tên là Samkalpa – một vị thầy yoga đặt cho tôi khi khai tâm, Samkalpa có nghĩa là Chí nguyện, là người có sức mạnh ý chí cao cả để phục vụ cho sứ mệnh của vũ trụ). 

Tôi trở thành giáo viên yoga sau hai tháng tập luyện đó. Tôi thực sự cảm thấy hãnh diện, không phải vì tôi tập tư thế cao siêu hay dẻo dai khỏe mạnh hơn người, mà tôi hiểu lợi thế của tôi là một nền tảng kiến thức vững chắc và những trải nghiệm sâu sắc cùng với những thay đổi nhìn thấy rõ. Tôi chân thành toàn ý đặt tâm vào học viên của mình bằng sự hiểu biết để nhận lại sự trân trọng.

Hiện thực hóa giấc mơ Yoga

4 năm vừa làm việc công sở vừa đi dạy yoga, tôi có một niềm tin gần như tuyệt đối với yoga. Tôi quyết định rẽ sang hướng mới của cuộc đời, toàn tâm toàn sức cho yoga và thành lập Trung tâm “Yoga Đà Lạt”.

Với ý nghĩa của tên gọi là Nơi mang lại sức khỏe cho người này, hạnh phúc cho người kia”, tôi đã khơi nguồn cảm hứng tập luyện yoga và đem lại sức khỏe, hạnh phúc cho hơn 4000 học viên kể từ ngày thành lập (năm 2013). Đào tạo khoảng 150  huấn luyện viên, hỗ trợ và dẫn dắt cho nhiều huấn luyện viên đứng ra thành lập câu lạc bộ riêng.

Với hơn 12 năm kinh nghiệm nghiên cứu và giảng dạy yoga, đặt chuyên môn và Tâm Đức lên hàng đầu. Tôi là giáo viên tập huấn cho huấn luyện viên yoga của Liên đoàn yoga Việt Nam; Tổng cục thể dục thể thao; là ủy viên Ban chấp hành Liên đoàn yoga Việt Nam, phó chủ tịch kiêm tổng thư ký Liên đoàn yoga tỉnh Lâm đồng, là trọng tài yoga Việt Nam, cố vấn Festival và Miss Yoga.

Xuất phát là người có bệnh đi tập yoga, tôi đã thành công trong việc phục hồi và nâng cao sức khỏe cho bản thân. Nên dù có hai bằng đại học (đại học Nông Lâm và đại học Kinh tế) nhưng trong suốt quá trình học tập, rèn luyện và giảng dạy yoga, tôi vẫn mong ước được học, được hiểu thêm về chuyên ngành y học để có sức thuyết phục hơn trong công tác hướng dẫn yoga và đặc biệt là dùng yoga để hỗ trợ điều trị bệnh, đây là con đường mà tôi ấp ủ kể từ khi hướng dẫn cho nhiều học viên cải thiện được các vấn đề sức khoẻ nghiêm trọng của mình. Nên suốt quá trình đó, tôi liên tục tham gia các đợt tập huấn, các chương trình hội thảo yoga trong và ngoài nước, tham gia các khóa học về phương pháp điều trị như điều trị bệnh không dùng thuốc, điều trị bệnh bằng phương pháp yoga tại Philippines và Thái Lan. 

Sau đó, Tôi cũng hoàn tất hai chương trình trung cấp y sĩ đa khoa và y sĩ đông y. Với những kinh nghiệm và kiến thức đạt được, tôi luôn tận dụng để tư vấn và hướng dẫn cho người tập yoga bao gồm học viên của tôi và cộng đồng tập yoga gần xa, để đạt hiệu quả tối đa trong luyện tập. 

Trong công việc, ngoài hướng dẫn yoga cho cộng đồng và phát triển phong trào tại địa phương (tôi là người đưa Yoga phát triển tại Lâm Đồng), điều tôi hướng đến chính là trở thành một nhà Yoga trị liệu. Đến nay, có rất nhiều học viên đến với tôi để điều trị các chứng bệnh về cột sống, mất ngủ, căng thẳng, rối loạn sắc tố da do nội tiết, các chứng bệnh gan, thận, tăng huyết áp, rối loạn tiền đình, bệnh về tuyến giáp,… Mục tiêu của tôi là đem lại cho mọi người sức khỏe và hạnh phúc từ bên trong và điều đó sẽ giúp cho người tập toát lên thần thái rạng người và xinh đẹp. Bởi, khỏe sẽ đẹp.

Khó khăn trên hành trình lan tỏa tình yêu Yoga

Yoga – con đường chân phúc. Nhưng con đường nào cũng có khó khăn và nhiều cám dỗ, thậm chí người ta còn chà đạp lên giá trị đạo đức, giá trị của người thầy. Bản thân tôi cũng gặp nhiều thử thách. Nhưng đã là con đường thì luôn có đích đến. Tôi luôn hướng về đích đến là giữ gìn và thêm sức khỏe, hạnh phúc đến cho nhiều người. Trên con đường đi đó, tôi lấy Yama và Niyama làm nên tảng, đó là những bước đầu của Yoga, là nguyên tắc đạo đức, cân bằng xã hội và hội nhập cá nhân. Shrii Shrii Ananda Murti – Người sáng lập Ananda Mảga Yoga nói: “Sự phục vụ cao cả nhất là hướng mọi người khác theo con đường đạo đức ngay thẳng”. Đạo đức không phải chỉ đem lại cho con người nguồn cảm hứng để tiến theo con đường chân phúc mà còn là đem lại sự tiến bộ.  Đây là những điều bắt buộc người tập yoga phải tuân thủ để đạt được sự tiến bộ trong luyện tập và trên con đường của mình.

Sự thành công của người tập luyện yoga là ngoài việc giữ gìn nền tảng đạo đức cốt lõi, còn biết đem những tích cực đạt được trong tập luyện ứng dụng vào đời sống thường ngày (tôi gọi đó là ứng dụng định tuyến yoga vào cuộc sống) như ứng dụng những thói quen tốt trong tư thế yoga qua tư thế hàng ngày để phòng ngừa bệnh, những công việc bác ái giúp trái tim rộng mở hơn, yêu thương nhiều hơn và từ đó niềm hạnh phúc cũng nhân lên.

Ngoài việc hướng dẫn, giảng dạy yoga thì những ngày nghỉ tôi vẫn thường dành thời gian để làm công việc bác ái, chia sẻ yoga cho cộng đồng. Năm 2018 tôi nhận được bằng khen của Uỷ ban Olympic Việt Nam trao tặng có nhiều đóng góp cho sự phát triển phong trào thể thao Olympic Việt Nam; bằng khen của Liên đoàn yoga Việt Nam trao tặng có nhiều đóng góp phát triển phong trào yoga 2018-2019. Năm 2020, Uỷ ban đoàn kết công giáo tỉnh Lâm đồng cũng đã trao bằng khen có thành tích xuất sắc trong phong chào thi đua yêu nước “sống tốt đời, đẹp đạo” giai đoạn 2016-2020.

“Yoga không phải là phương thuốc thần kỳ để trị bách bệnh, cũng không phải là phòng giải phẫu thẩm mỹ nhưng với tôi, yoga là kim chỉ nam, chỉ đường chúng ta đến đó. Tôi mong muốn rằng bản thân tôi, gia đình tôi, bạn bè tôi và tất cả mọi người bất kể ở gần hay ở xa đều được tiếp cận môn Yoga. Nếu đã đến với yoga, hãy bằng ý chí, quyết tâm mỗi ngày chúng ta sẽ khỏe hơn, đẹp hơn và cuộc sống trở nên chất lượng hơn trên con đường chân phúc.” Chia sẻ của Samkalpa Hoàng

Hương Ly