Huy Vũ: Không bao giờ muốn dừng lại !

Huy Vũ: Không bao giờ muốn dừng lại !

“Khi còn là sinh viên, đi làm thêm nhiều, tôi có cơ duyên gặp gỡ nhiều người giỏi, nhiều lãnh đạo giỏi. Tôi chỉ có một ước muốn được như họ. Khi đi làm, kinh qua nhiều vị trí rồi mở công ty sản xuất phim, sự kiện tôi ngộ ra rằng, một người giỏi, một người lãnh đạo giỏi không chỉ là một người tạo ra thu nhập tốt cho mình mà còn phải có khả năng tạo ra thu nhập tốt cho các cộng sự của mình…”.

Giỏi là luôn biết đặt lên chính vai mình trọng trách, trách nhiệm với doanh nghiệp, cộng đồng, xã hội, vì cái chung rồi vì cái riêng tạo nên một hạnh phúc toàn diện. Vì hướng tới cái hạnh phúc đó mà tôi chưa bao giờ muốn dừng lại. Đó vừa là động lực nhưng cũng vừa là mục tiêu…

“… Việt Nam đang ở giai đoạn mà ngành truyền thông phát triển nhanh chóng. Không chỉ các kênh truyền thông mà các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực truyền thông đều đứng trước sự cạnh tranh khốc liệt. Hơn bao giờ hết những doanh nghiệptrong lĩnh vực này phải đối diện với việc xây dựng chiến lược phát triển bền vững, lâu dài cùng với sự đầu tư bài bản từ cơ sở vật chất, đội ngũ nhân sự tới trình độ kỹ thuật, công nghệ hiện đại nhằm đáp ứng thị trường, theo kịp guồng quay quốc tế và cũng là sự đáp ứng tồn tại, sống còn của chính doanh nghiệp. Cơm áo chưa bao giờ… đùa với khách thơ…”

Đó là những lời chia sẻ thực tế nhưng cũng ẩn chứa đầy tâm tư của Huy Vũ, Giám đốc Công ty CP Truyền thông và Công nghệ kết nối ( Connect Media) trong buổi trò chuyện với phóng viên của Thời Trang Trẻ.

PV: Thế kỷ 21, là Giám đốc của một công ty truyền thông và công nghệ nếu chọn tiền bạc và danh vị, anh chọn cái gì?

Huy Vũ: Có những lúc không được lựa chọn, chị có tin không? Nếu tôi chọn tiền bạc, tôi và cộng sự của tôi sẽ có cuộc sống đầy đủ, sung túc. Nếu tôi chọn danh vị, cái tôi sẽ được vỗ về. Tất cả chúng đều có thể quy thành nguồn sống. Thế nhưng, tôi sẽ không trả lời được câu hỏi của chị là chọn cái gì. Tôi buộc phải phấn đấu cả hai. Nếu có tài, tôi sẽ đạt được chúng khi tôi còn trẻ và tận hưởng. Nếu không có tài thì tôi phải làm việc chăm chỉ gấp ba lần, gấp mười lần như thế hoặc hơn để có thể hoàn thành công việc, chinh phục khách hàng, cho tới khi “rửa tay gác kiếm” tôi mới được ngơi nghỉ. 

PV: Thế anh có tài không?

Huy Vũ: Chị hỏi khó thế. Tôi là một người làm sáng tạo, tôi rất tự tin ( và tôi phải tin, đặc điểm của một nghệ sĩ là… tự mãn mà chị) – là tôi có tài. Thế nhưng, “hữu xạ tự nhiên hương” chị ạ. Nghề của chúng tôi là tạo ra các sản phẩm, tác phẩm, công trình cho người ta/ công chúng chiêm ngưỡng. Thế nên thường người đánh giá sẽ là công chúng và khán giả chứ không phải chúng tôi. Tôi mong một ngày, chị gặp ai đó, biết chúng tôi, biết sản phẩm của chúng tôi và họ sẽ giúp tôi trả lời cho chị ( cười).

PV: Tôi thì nghĩ mềm mại hơn, bằng câu hỏi như này: anh đã bắt đầu sự nghiệp như thế nào?

Huy Vũ: Câu này tôi trả lời được ( cười)… Tôi thì lớn lên ở Nam Định, nhưng lại trưởng thành ở Hà Nội, quá cái tuổi “tam thập nhi lập” thì cũng may mắn là tôi đã có được một doanh nghiệp cho mình, một ekip của mình để cùng “vật lộn” cùng phấn đấu. Năm 2000 sau khi học hết phổ thông, tôitham gia Nghĩa vụ quân sự. Năm sau thì đượckết nạp Đảng. Đến năm 2003 thìtốt nghiệp khóa Sỹ Quân Dự Bị với quân hàm Trung Úy. Lúc ấy thị trường giải trí của Việt Nam chộn rộn lắm rồi. Là một người trẻ, tôi không thể không bị thu hút. Thế là quyết định giải ngũ và tiếp tục thi đại học. Đậu Đại học Kinh tế Quốc dân, chỉ năm thứ 2 là tôiđã đi làm thêm rồi. Bước chân vào Công Ty Truyền Thông FisCo, với vai trò chuyên viên kinh doanh kêu gọi tham gia tài trợ và viết bài quảng cáo trên các báo tạp chí, tôi thật sự choáng ngợp. Sự mới mẻ của truyền thông, quảng cáo quá hấp dẫn đối với tôi. Thế là 2008, sau khi tốt nghiệp đại học,tôi đăng ký tham gia học các khóa ngắn đạo diễn điện ảnh – truyền hình, biên tập viên, kỹ thuật dựng hậu kỳngay, để lận lưng ít vốn chuyên ngành, quyết dấn thân vào lĩnh vực đầy cuốn hút này. Tuy nhiên, tôi chưa làm chuyên môn ngay, suốt từ năm 2006 – 2011 tôi giữ chức vụ trưởng phòng kinh doanh tại FisCo. Ở đây, tôi được đánh giá khá cao với kết quả công việc luôn dẫn đầu, góp phần vào sự phát triển của công ty thế nhưng chưa thật hài lòng, tôi tìm bến đỗ mới hơn, nhiều trải nghiệm hơn. Đó là đầu quân về Đất Việt,cũng với chức vụ trưởng phòng kinh doanh. Tại đây ngoài việc mời hợp tác truyền thông trên sách, báo thì đưa tin trên VTV cũng là hạng mục mới mà tôi được thử sức – đánh dấu chặngđường mới về sản xuất truyền thông bằng hình ảnhcủa tôi. Chính thức, đến năm 2014, khi mọi cơ hội cùng tới, tôi cùng các cộng sự của mình bắt đầu “ra riêng” – tự thành lập nhóm sản xuất phim quảng cáo. Nhờ vào uy tín trước đó mà chúng tôi cũng nhanh chóng nhận được nhiều dự án, chương trình sản xuất phim ảnh.  Công ty CP Truyền thông và Công nghệ kết nối ( Connect Media)ra đời từ đó, lĩnh vực chính cũng là thế mạnh là sản xuất phim, TVC quảng cáo,sản xuất phim giới thiệu doanh nghiệp,phim viral,phim 3D và chương trình truyền hình… Không còn là nhân sự góp sức cho một tập thể. Tôi và các cộng sự của mình trở thành những người chủ điều hành chính những ước mơ, đam mê sáng tạo của mình. Vất vả lắm đó chị nhưng vui. Nó giống như người ta thai nghén rồi mang nặng, đẻ đau ra đứa con tinh thần, nuôi dưỡng nó lớn lên, hạnh phúc là hành trình được sóng bước, là trải nghiệm, đi tới đâu, hạnh phúc tới đó, bước tới đâu, chân trời mở ra, sáng tới đó… 

PV: Profile ( hồ sơ – pv) doanh nghiệp cũng… oách đấy. Có khi nào anh thấy mệt mỏi không? 

Huy Vũ: Mệt lắm chị. Tôi vẫn nói, cơm áo không đùa với khách thơ mà chị. Cơm áo của mỗi người mỗi khác. Có người là sự đủ đầy, bận rộn nhưng có người lại là các tiểu tiết trong cuộc sống – tức trong guồng vận hành công việc của mình. Tôi luôn chỉ được phép tồn tại 50% (chị đừng vội hoảng hốt như thế – cười). Ý của tôi là trong tôi, chất nghệ chỉ được 50%, còn 50% còn lại phải là chất CEO – để mà tỉnh táo điều hành doanh nghiệp.  Cái nghề này nó vậy chị ạ. Nó là nghề sáng tạo, nó là nghề tạo ra các sản phẩm từ cảm xúc, sự thăng hoa thế nên làm nó hoặc là vất vả hoặc là không. Nhưng dù vất vả hay không vất vả thì luôn phải có một tâm thế là hết mình, hết sức. Bởi cái nghề này cũng có một đặc thù. Là gì, chị biết không? Là “kiếm củi ba năm thiêu một giờ”. Cả một hành trình đàm phán, thỏa thuận, khớp  nối, lên ý tưởng gian nan, vắt kiệt sức sáng tạo, chỉ thể hiện, bừng sáng đúng trong một khoảnh khắc, nếu sơ sẩy là… “chết” luôn, không có cơ hội sửa sai đâu. Thế nên đúng là dù rất thăng hoa nhưng cũng rất căng thẳng, mệt mỏi. Cái gì cũng có giá của nó chị ạ. Cá nhân tôi hài lòng với lựa chọn và thành quả của mình hiện nay. 

PV: Tất nhiên rồi, tôi có đọc hồ sơ của anh, khách hàng dày và lớn thế kia cơ mà? Hẳn anh có bí quyết và phương châm làm việc riêng? 

Huy Vũ: Điều thật sự tự hào và thành công là ConnectMedia đã có nhiều hơn những hợp tácđã ký kết. Chúng tôi  có được những sản phẩm phim thật sự chất lượngmang đến niềm vui thật sự cho các khách hàng của mình. Hơn hết, các sản phẩm ấy được cộng đồng đón nhậnvà đánh giá rất cao. Để có được điều đó, chỉ có thể dùng mấy từ: tận tâm, và khổ luyện. Mỗi yêu cầu nhận từ khách hàng, chúng tôi đều coi đó là thách thức lớn cho sự nghiệp của mình. Mỗi khoản tiền thù lao ấn định trong hợp đồng chúng tôi đều coi đó là những món tiền “cứu sống” để buộc mình phải tận lực, tận hiến. Với ConnectMedia chúng tôi thì không có nhiều tiền, ít tiền, không có dài ngày, ngắn ngày, không có to hay nhỏ, chỉ có khái niệm: phải hoàn thành mỹ mãn. Từ những phim Vietsovptro 35 năm phát triển, Hanel 30 năm hành trình khát vọng, Vingroup kỷ niệm 18 rồi 19 năm tuổi…chúng tôi đều làm thànhnhững sản phẩm phim thật sự chất lượng về nội dung, hình ảnh, nghệ thuật.Tất cả chúng đạt và vượt xa mong đợi, yêu cầu của khách hàng. Chính vì thế, cái mà chúng tôi đã nhận lại rất nhiều khách hàng mới chủ động tìm đến tham gia hợp tác.Tự hào, chúng tôi là đối tác của các đối tác lớn như VTV trong các chương trìnhnhư: Video đồng hành và bình chọ Bài Hát Yêu Thích, Du lịch Việt Nam ( do VTV và Bộ VHTTVDL thực hiện), video An Toàn Giao Thông (do VTV với Ban An Toàn Giao Thông thực hiện)…, Sau chặng đường dài gian khổ, ConnectMedia chúng tôi đã có những giỏ trái ngọt ngào với danh sách các đối tác rất đáng “khoe” như: Tập Đoàn Dầu Khí, Liên Doanh Vietsovptro, Công ty Cổ phần Hanel, Tập Đoàn Vingroup, Tập Đoàn DABACO, Công ty CMC, công ty TLG, VTV, Bộ Giao Thông Vận Tải, Bộ Thông Tin và Truyền Thông, Tổng Liên Đoàn Việt Nam, Công ty KN Cam Ranh ( Gon long Thành )… 

PV: Vậy điểm yếu là gì? Có không? 

Huy Vũ: Tôi – và chúng tôi, tức Connect Media mải mê làm việc quá, nói hơi ít về mình.

PV: Anh sẵn sàng nổ chưa? Hoặc là tích cực hơn: đã sẵn sàng bùng nổ chưa?

Huy Vũ:(cười), Chị có thể dùng từ nhẹ nhàng hơn được không? Tôi đã sẵn sàng chia sẻ về câu chuyện của mình, đúng theo cách của dân media chúng tôi. Thời gian này, chúng tôi cũng đã ổn và vững, sẵn sàng bước sang giai đoạn mới. Với mong muốn đưa Connect Media lên một tầm cao mới, tiếp cận nhiều hơn tới khách hàng trực tiếpđểlắng nghe, tư vấn và sản xuất tốt hơn, đem lại giá trị sát thực hơn cho khách hàng. Đây là giai đoạn chúng tôi quyết địnhxây dựng hình ảnh, tự giới thiệu bản thân và chủ động tiếp cận khách hàng. Tôi đã sẵn sàng bắt đầu xê – ri phim ngắn/ chuỗi clip nói về những điều đẹp đẽ, nói về những khao khát, nói về những thành tựu của chúng tôi đã tạo ra trong thế giới truyền thông này và nói cả về những hạnh phúc rạng ngời trong những đôi mắt lấp lánh của các khách hàng mà chúng tôi đã phục vụ… 

Chúc anh vững bước, thành công !

Theo: Thời Trang Trẻ