Huấn luyện viên Yoga Hoàng Thị Bích Ngọc – Trao đi là còn mãi

Huấn luyện viên Yoga Hoàng Thị Bích Ngọc – Trao đi là còn mãi

Đã nhiều năm nay, cái tên Hoàng Thị Bích Ngọc đã không còn xạ lạ đối với cộng đồng Yoga Việt Nam nói chung và những người yêu mến yoga tại Quãng Trị nói riêng. Trên cương vị chủ nhiệm giảng dạy bộ môn Yoga cộng đồng tại CLB Yoga Sức sống mới Đông Hà, giảng viên đào tạo HLV Yoga tại Quảng Trị, cô đã – đang dành trọn tâm huyết của mình để góp sức lan toả giá trị tốt đẹp của Yoga tới cộng đồng.

PV: Nhiều người đến với yoga họ cảm thấy mình như một con người khác, vậy với cá nhân chị yoga đã thay đổi cuộc sống như thế nào?

Yogi Bích Ngọc:  Yoga đã thực sự giúp tôi thay đổi nhiều. Nhớ hồi đó, chị theo con vào Đà Nẵng, do lo cuộc sống cho con ở Đà Nẵng và cũng lo cho gia đình ở nhà nên tâm trạng luôn căng thẳng, có những giai đoạn chị bị stress nặng nề. Tình cờ một lần thấy có mấy chị tập ở công viên, không biết họ tập gì nên chị thấy tò mò và muốn thử và từ đó đam mê bộ môn thể thao nghệ thuật này lúc nào không hay. Hai năm đầu mới tập luyện còn nhiều khó khăn trong việc nhớ bài và các động tác khó, thời điểm đó chị cũng được chuẩn đoán thoái hóa 5 đốt sống cổ. Chính nhờ Yoga, sức khỏe chị đã cải thiện rõ rệt, kiểm soát và điều hòa được “Tâm -Thân – Khí”, khám phá được sự bình an và sự thông suốt về trí óc. Lúc này, mục đích sống của chị trở nên rõ ràng hơn. Chị quyết định theo học khóa Huấn luyện viên và cuối cùng là được công nhận là giáo viên Yoga Việt nam do Học viện Yoga Việt Nam tổ chức. Rồi cũng xin đi trợ giảng nhiều nơi, sau này bạn bè ủng hộ và cũng có duyên với nghề, chị đã quyết định mở phòng tập. Ban đầu chỉ có 1-2 học viên, rồi đông dần đến nay phòng tập hiện có khoảng 150 học viên. Khó khăn cũng nhiều nhưng niềm vui gấp bội là được nhìn thấy những học viên của mình thay đổi hàng ngày.

PV: ý kiến cá nhân của chị về Yoga và việc áp dụngYoga vào cuộc sống hiện nay như thế nào?

Yogi Bích Ngọc: “Yoga là quá trình hợp nhất giữa Ý thức cá nhân và Ý thức vũ trụ”. Hiểu được điều đó bạn sẽ hiểu rằng, quá trình quan trọng hơn đích đến. Nó hướng cho con người ta phát triển nhưng không bất chấp tất cả, mà phải biết quý trọng muôn loài, biết bảo vệ môi trường sống của chính chúng ta… Thực tế, loài người đang phải trả giá cho những sự bất chấp của họ để phát triển khoa học kỹ thuật một cách nhanh chóng, mà tàn phá thiên nhiên, làm tổn hại đến mẹ trái đất, chính là nơi chúng sinh ra, lớn lên, và sinh sống ở đó, để rồi đang đối mặt với những dịch bệnh cướp đi sinh mạng của chính loài người. Yoga sẽ giúp chúng ta nhìn sâu vào tâm hồn của chính mình để từ đó đánh thức con người phi thường trong bạn.

PV: Có nhiều người yêu mến nói rằng, Bích Ngọc là một Huấn luyện viên Yoga có tâm lành khắp bốn phương

Yogi Bích Ngọc: Bên cạnh các hoạt động giảng dạy và đào tạo Yoga, chị còn có rất nhiều hoạt động thiện nguyện ở nhiều địa phương. Nói về điều này, ngay từ khi còn nhỏ chị đã luôn yêu thích các hoạt động thiện nguyện, trao giá trị cho cộng đông. Chính vì thế cho đến nay chị vẫn luôn ấp ủ và trăn trở làm sao để người dân mình thoát nghèo, cải tạo cuộc sống.

Ở dải đất miền trung đầy nắng và gió này, người dân mình quanh năm kham khổ để rồi lại phải hứng chịu những cơn bão lịch sử. Và gần đây nhất là tâm dịch 15 ngày đêm không ngủ với đồng bào miền trung ruột thịt. Chị đã kêu gọi sự đóng góp của nhiêu CLB yoga trên cả nước như: Huế , Ninh Bình , Hà Nội , Vinh , Hải Phòng… Với chị cho đi là còn mãi, trao yêu thương để nhận lại yêu thương.

PV:  Được biết mục tiêu sắp tới của chị là đẩy mạnh hơn nữa các lớp Yoga cộng đồng đến với những bà con vùng sâu vùng xa của thành phố Quảng Trị và các vùng lân cận?

Yogi Bích Ngọc: Đúng vậy, tôi luôn trăn trở phải làm sao lan tỏa được những giá trị tốt đẹp của Yoga đến với từng nhà từng người không biệt vùng miền, giàu nghèo, không phân biệt tôn giáo, sắc tộc. Tôi sẵn sàng tham gia vào các hoạt động, chương trình tương tự như Festival và Miss Yoga 2021. Từ các chương trình như thế này tôi mong muốn được đóng góp chút ít công sức của mình để giúp lan tỏa mạnh hơn nữa phong trào tập luyện Yoga đến với cộng đồng, từ đó giúp phong trào tập luyện Yoga của Việt Nam có tiếng nói chung trên bản đồ Yoga của Thế giới.

Hương Ly