Hiểu biết đúng về ung thư cổ tử cung ở phụ nữ

Hiểu biết đúng về ung thư cổ tử cung ở phụ nữ

Ung thư cổ tử cung là loại ung thư phụ khoa hay gặp nhất và đứng hàng thứ 4 trong các loại ung thư ở phụ nữ. Vậy nguyên nhân gây ra ung thư cổ tử cung là gi và những yếu tố nào tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung.

Nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung

ảnh 1

Có đến 99,7% trường hợp ung thư cổ tử cung có sự hiện diện của virus HPV – tác nhân gây bệnh lây truyền qua đường tình dục. Virus HPV (Human Papilloma Virus) có thể lây lan từ người này sang người khác khi tiếp xúc da với da. HPV lây truyền qua quan hệ tình dục, bao gồm cả âm đạo, hậu môn và thậm chí quan hệ tình dục bằng miệng.

Có hai loại HPV:

– HPV nguy cơ thấp: Nổi bật là 2 tuýp HPV 6 và HPV 1, gây ra hầu hết các trường hợp mụn cóc sinh dục, không liên quan đến ung thư cổ tử cung.

– HPV nguy cơ cao: Nổi bật là HPV 16, HPV 18, HPV 31, HPV 33 và HPV 45. Trong đó HPV 16 và HPV 18 là thủ phạm gây ra 70% trường hợp ung thư cổ tử cung, 30% còn lại là do các tuýp khác. Ngoài ra, HPV loại nguy cơ cao cũng là nguyên nhân gây ung thư âm đạo, ung thư âm hộ, ung thư hậu môn, ung thư dương vật, ung thư miệng họng.

Vài năm sau khi bắt đầu sinh hoạt tình dục, người phụ nữ có khả năng nhiễm HPV và nguy cơ mắc bệnh tăng theo số bạn tình trong đời. Phần lớn, cơ thể con người có miễn dịch tạo ra kháng thể để tiêu diệt virus. Tuy nhiên, một số trường hợp người phụ nữ không diệt được siêu vi trùng và bị nhiễm dần nặng lên. Sau vài năm, ADN của virus chui vào được DNA của tế bào người, làm tế bào cổ tử cung sinh sôi nảy nở không ngừng gây ung thư cổ tử cung.

Vì vậy, những người có yếu tố nguy cơ cao bị ung thư cổ tử cung đồng nghĩa với những người có nguy cơ cao bị nhiễm HPV. Đó là những người quan hệ tình dục sớm, nhiều bạn tình, người mắc các bệnh lây lan qua đường tình dục. Không phải ai bị HPV cũng sẽ bị ung thư cổ tử cung. Nhưng ngược lại, có đến 95% các trường hợp ung thư cổ tử cung phát hiện thấy virus HPV.

Bao cao su có thể bảo vệ trước hầu hết các bệnh lây truyền qua đường tình dục bao gồm cả HIV/AIDS, nhưng lại không hoàn toàn chống lại được HPV. Bởi vì virus HPV có thể lây truyền trực tiếp thông qua tiếp xúc tại vùng da không được bao phủ bởi bao cao su, theo VnExpress.

Triệu chứng của ung thư cổ tử cung

ảnh 2

Phụ nữ bị ung thư cổ tử cung sớm và tiền ung thư thường không có triệu chứng. Triệu chứng sẽ xuất hiện trong giai đoạn muộn, khi đó ung thư đã xâm lấn. Khi điều này xảy ra, các triệu chứng phổ biến nhất là:

– Chảy máu âm đạo bất thường, chẳng hạn như chảy máu sau khi quan hệ tình dục, chảy máu khi mãn kinh, chảy máu giữa chu kỳ kinh nguyệt, chảy máu sau khi thụt rửa hoặc sau khi khám phụ khoa.

– Đau khi quan hệ tình dục.

– Đau lưng.

– Đi tiểu bị đau hoặc tiểu khó khăn và nước tiểu đục.

– Rò rỉ nước tiểu hoặc chất cặn hôi từ âm đạo.

Yếu tố tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung

ảnh 3

– Nhiễm HPV

Đây là yếu tố nguy cơ phổ biến của ung thư cổ tử cung. HPV (vi-rút gây u nhú ở người) là loại vi-rút lây truyền qua đường tình dục). Có hơn 100 loại HPV và ít nhất 13 trong số chúng có thể là nguyên nhân gây ung thư. Vắc-xin ngừa HPV có trên thị trường chỉ có thể chữa được 2 chủng vi-rút và do vậy, cần phải kiểm tra sàng lọc ung thư cổ tử cung thường xuyên.

– Có nhiều bạn tình

Có nhiều bạn tình hoặc có quan hệ tình dục sớm có thể là một yếu tố nguy cơ ung thư cổ tử cung. Vì HPV lây truyền qua đường tình dục nên việc có nhiều bạn tình sẽ làm tăng nguy cơ bị nhiễm loại vi-rút này.

– Mang thai sớm

Phụ nữ sinh con trước tuổi 17 có nguy cơ cao hơn đáng kể bị ung thư cổ tử cung.

– Mang thai nhiều lần

Phụ nữ mang thai từ 3 lần trở lên có nguy cơ bị ung thư cổ tử cung cao hơn đáng kể so với những phụ nữ chưa bao giờ sinh con.

– Hệ miễn dịch suy yếu

Nguy cơ cao hơn ở những người bị nhiễm HIV hoặc AIDS và những người bị ghép tạng cần sử dụng thuốc ức chế miễn dịch.

– Mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục

Nhiễm Chlamydia, lậu, giang mai làm tăng nguy cơ  mắc ung thư cổ tử cung.

– Hút thuốc

Hút thuốc làm tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung và các loại ung thư khác. Nicotine và thuốc lá làm suy yếu hệ miễn dịch, kết quả là stress oxy hóa làm thay đổi cân bằng của các gien sinh ung thư trong cơ thể và dẫn đến sự phát triển ung thư, theo SKĐS.

– Phụ nữ béo phì, thừa cân

Phụ nữ béo phì, thừa cân, tình trạng mất cân bằng nội tiết tố trong cơ thể dẫn đến tình trạng thừa lượng mỡ trong cơ thể từ đó dẫn tới tăng sinh nội mạc tử cung gây ra ung thư.

– Chu kỳ kinh nguyệt không đều

Người có chu kỳ kinh nguyệt không đều thường không có đối kháng progesterone, do đó sẽ xuất hiện hiện tượng tăng sinh nội mạc tử cung, dẫn đến ung thư cổ tử cung.

Ung thư cổ tử cung là vô cùng nguy hiểm, vì vậy cần thiết phải có những biện pháp tầm soát căn bệnh tử thần này.

Ung thư cổ tử cung nguy hiểm nhưng bệnh hoàn toàn có thể phòng tránh hoặc chữa trị khỏi nếu phát hiện bệnh sớm qua khám tầm soát tại phòng khám phụ khoa uy tín. Vậy, tại sao bạn không thăm khám để phòng tránh, tầm soát bệnh hiệu quả và bảo vệ tính mạng của mình khi bạn hoàn toàn có đủ khả năng làm điều đó?

Hiện tại, các bệnh viện có chuyên khoa phụ sản lớn của cả nước như Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội… là những địa chỉ khám tầm soát ung thư cổ tử cung uy tín. Tuy nhiên thăm khám ở đây luôn trong tình trạng quá tải, bạn phải chờ đợi rất lâu.

Khi lựa chọn nơi tin cậy để khám, tầm soát ung thư cổ tử cung, cần lưu ý các yếu tố sau:

  • Đội ngũ bác sĩ chuyên khoa phụ sản giỏi

Phòng khám phải hội tụ các bác sĩ chuyên khoa phụ sản đầu ngành giỏi và giàu kinh nghiệm, đã từng công tác tại các bệnh viện lớn trong cả nước.

  • Khám tầm soát ung thư cổ tử cung theo đúng quy trình

Khám ung thư cổ tử cung ở đâu tốt cần quan tâm đến việc thực hiện theo đúng quy trình các bước thăm khám để đảm bảo kết quả thăm khám chính xác. Chẳng hạn tại Phòng khám Vietmec Thanh Xuân, quy trình tầm soát ung thư ở đây được thực hiện theo chuẩn quy định của Bộ Y tế. Cụ thể:

– Bước 1: Thăm khám tổng quát, tìm hiểu thông tin và hỏi tiền sử bệnh.

– Bước 2: Khám phụ khoa cơ bản, thăm khám bên ngoài và bên trong cơ quan sinh sản.

– Bước 3: Sử dụng mỏ vịt và các dụng cụ y tế để lấy dịch âm đạo, dịch và tế bào cổ tử cung làm xét nghiệm phát hiện tế bào ung thư cổ tử cung.

– Bước 4: Tiến hành các xét nghiệm cần thiết như xét nghiệm Pap smear, xét nghiệm HPV, soi và sinh thiết cổ tử cung…

– Bước 5: Đọc kết quả và tư vấn cách điều trị kịp thời trong trường hợp mắc bệnh, tư vấn cách phòng tránh bệnh và hẹn lịch tầm soát lần tiếp theo nếu không có dấu hiệu bệnh. Kết quả sẽ được trả nhanh nhất có thể để người bệnh không phải chờ đợi lâu.

 

  • Phương pháp thăm khám tiên tiến

Một trong những yếu tố quyết định khám ung thư cổ tử cung ở đâu tốt là do mức độ hiện đại về trang thiết bị y tế và sự tiên tiến về phương pháp thăm khám, xét nghiệm. Phòng khám Vietmec Thanh Xuân là địa chỉ đáp ứng đầy đủ tiêu chí này để đạt được hiệu quả thăm khám và xét nghiệm chính xác nhất.

– Các trang thiết bị y tế hiện đại được nhập khẩu từ các nước có nền y học tiên tiến cho phép thăm khám và phát hiện dấu hiệu ung thư cổ tử cung và các bệnh phụ khoa nguy hiểm với kết quả chính xác. Điển hình là máy soi cổ tử cung, thiết bị thực hiện xét nghiệm phát hiện ung thư, máy siêu âm công nghệ cao…

– Phòng khám thực hiện đầy đủ các xét nghiệm ung thư cổ tử cung tiên tiến cần thiết tại phòng xét nghiệm hiện đại như: Xét nghiệm Pap smear, xét nghiệm HPV, soi và sinh thiết cổ tử cung phát hiện sự xuất hiện của tế bào ung thư. Chính vì thế, nếu băn khoăn chưa biết khám ung thư cổ tử cung ở đâu tốt chị em hoàn toàn có thể cân nhắc Phòng khám Vietmec.

Chi phí khám tầm soát ung thư cũng là vấn đề khiến nhiều chị em băn khoăn và chần chừ thăm khám.

Nên chọn những phòng khám Công lập tốt và hiện đại, bởi với ưu điểm là phòng khám công lập nên chị em hoàn toàn có thể yên tâm về chi phí khám tầm soát ung thư. Mức chi phí này phù hợp với mọi đối tượng chị em với những mức thu nhập khác nhau.Tại các phòng khám này, mọi chi phí đều được niêm yết công khai theo bảng giá chung của Sở và Bộ y tế.

Gói khám tầm soát ung thư cổ tử cung chuẩn bao gồm:

  • Khám phụ khoa
  • Soi cổ tử cung
  • Xét nghiệm máu
  • Xét nghiệm tế bào cổ tử cung (sàng lọc ung thư CTC)
  • Xét nghiệm HPV test (sàng lọc ung thư CTC)

Địa chỉ uy tín để tham khảo:

Phòng khám công lập sản phụ khoa chất lượng cao Vietmec Thanh Xuân – Số 23 ngõ 282 Khương Đình, quận Thanh Xuân, Tp. Hà Nội, hotline tư vấn, đặt lịch khám: (024) 62544933 – 0965758277