CEO Hoàng Mai – Cà phê tình yêu của tôi

CEO Hoàng Mai – Cà phê tình yêu của tôi

Cà phê lôi cuốn bởi dường như nó mang đầy đủ hương vị của cuộc sống. Cà phê khi ta mới nhấp vào sẽ đắng ở đầu lưỡi, rồi vị chua thanh lan toả vòm miệng, sau cùng để lại hậu vị ngọt tự nhiên, tinh tế. CEO Hoàng Mai cũng giống như ly cà phê ấy. Từng nếm “vị đắng” khi chị bước vào con đường chinh phục cà phê, để giờ đây bất cứ ai cũng có thể cảm nhận được “vị ngọt” lan tỏa từ người phụ nữ này.

Xin chào chị, chị có thể chia sẻ với bạn đọc Thế giới Đẹp Plus về cơ duyên của chị với cà phê? 

Chào Thế giới đẹp plus. Tôi đến với ngành mỹ phẩm, làm đẹp tính đến thời điểm này đã 10 năm. Với tính chất công việc, tôi đã có không ít lần lựa chọn, tìm thuê những quán cà phê có “góc”, có “gu” sao cho phù hợp để thường xuyên gặp gỡ đối tác, khách hàng, tổ chức event… Trải nghiệm về cà phê của tôi dần được tích lũy. Từ đó, tôi muốn làm một quán cà phê cho riêng mình và cho các anh chị em trong giới làm đẹp.

Chị Hoàng Mai tại không gian quán Việt Aroma Coffee

(Ảnh do nhân vật cung cấp)

Tại sao lại là Việt Aroma Coffee, thưa chị?

Tôi muốn tạo ra sản phẩm cà phê trước hết dành cho người Việt Nam sử dụng, đồng thời mang nét văn hóa của người Việt Nam giới thiệu với bạn bè quốc tế. Việt Aroma nghĩa là Hương vị Việt, với câu slogan thể hiện rõ hơn là “Hương vị văn hóa Việt”. Hình ảnh logo của Việt Aroma: lấy trung tâm là hạt cà phê, nằm trong một ngôi sao tám cánh – biểu tượng đặc trưng nhất của đồng bào dân tộc Tây Nguyên, nơi hạt cà phê được phát triển tốt nhất tại Việt Nam, trang trí bên cạnh là những họa tiết thổ cẩm. Tất cả gói gọn trong đường tròn trặn, biểu trưng cho mặt trời, thể hiện sự giao thoa giữa trời đất, thiên nhiên với con người để làm ra những hạt cà phê thơm ngon nhất.

Là một nữ doanh nhân, đối với chị, có vất vả không?

Là phụ nữ đã chọn cho mình nghề làm kinh doanh, về mặt xã hội, vướng bận gia đình… chắc chắn vất vả nam giới. Nhưng cũng chính vì niềm đam mê, vì sự vất vả đó, tôi cố gắng sao cho cân bằng giữa gia đình và công việc. Khi mọi thứ hoàn chỉnh, tôi cho đó là niềm vui, hạnh phúc của riêng mình. Đồng thời, phụ nữ vừa là người quản lý, vừa tiếp xúc với khách hàng, mình có sự nhanh nhạy trong ứng xử, nhạy cảm trong kinh doanh, tôi lại cho đó là lợi thế.

Chia sẻ một chút về kỷ niệm của chị với nghiệp kinh doanh cho tới thời điểm này? Những điều chị luyến tiếc đã qua?

Vì bản thân tôi xuất thân từ ngành thời trang nên chưa từng có bất cứ kinh nghiệm nào trong lĩnh vực cà phê cả. Để Aroma Việt Coffee có được sự đón nhận của khách hàng, tôi đã dành 3 năm trải nghiệm, nghiên cứu, học hỏi miệt mài. Đó là một hành trình dài nhưng đầy kỷ niệm. Tôi xách ba lô tới những vùng trồng cà phê, nông trại trên khắp đất nước để tìm hiểu về mọi thứ từ cà phê tới văn hóa, con người nơi đất trồng. Tận mắt chứng kiến cà phê được hái lượm bằng tay, rồi đủ công đoạn chế biến để cho ra thành phẩm là những hạt đen óng, thơm đượm. Lúc đó tôi thấy yêu cái hạt cà phê quá!

Còn về tiếc nuối lớn nhất, với tôi có lẽ là thời gian. Giá như lúc trẻ mình đã có trải nghiệm, tầm suy nghĩ như bây giờ, thì thời điểm ấy tôi đã có thể làm tốt hơn trước rất là nhiều. Nhưng cũng từ chính những va vấp này, tôi trưởng thành hơn, trở thành “tôi” của ngày hôm nay.

 “Espresso là món yêu thích của tôi”

(Ảnh do nhân vật cung cấp)

Covid-19 ập tới, không ai kịp trở tay, chị đã ứng phó với nó như nào? Chị cùng với cộng sự của mình tại Việt Aroma Coffee đã phải “chống chọi” ra sao?

Tôi và quản lý cửa hàng đã sẵn sàng tâm lý “đối đầu” với Corona từ rất sớm. Việc đảm bảo sức khỏe cho khách hàng và nhân viên luôn được chúng tôi quan tâm hàng đầu. Ngoài những hộp khẩu trang, nước rửa tay cho khách, các bạn barista (pha chế) đã sáng tạo “Coffe Latte nghệ” – thức uống tốt cho sức khỏe, nâng cao sức đề kháng trong mùa dịch. Đây là sự kết hợp giữa nét văn hóa trong ẩm thực Á và Âu, gần gũi đó, nhưng cũng thật mới mẻ.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh, chúng tôi duy trì việc kinh doanh sao cho vừa tuân thủ các quy định của nhà nước về cách ly xã hội, vừa đảm bảo tài chính nhằm hỗ trợ lương cho các nhân viên để các bạn an tâm, tiếp tục gắn bó với cửa hàng khi mở cửa trở lại. Đây là lúc cần nhất chúng tôi hiểu, chia sẻ và đồng cảm những khó khăn với nhau.

Góc nhỏ của chị Hoàng Mai trên phố Mai Anh Tuấn

(Ảnh do nhân vật cung cấp)

Chị thấy “cá tính” hay một cách nói khác là tố chất của một phụ nữ kinh doanh cần như nào? 

Người làm kinh doanh không được phép cho mình cá tính, tố chất thì cần thiết hơn. Đối với tôi, tố chất người làm kinh doanh là người dám mạo hiểm, có tầm nhìn, có mục tiêu, ý chí. Và một điều quan trọng nhất chính là một cái nhìn tích cực.

Phương châm trong cuộc sống giúp chị chinh phục con đường sự nghiệp là gì?

 Tôi làm mọi việc cũng đều xuất phát bằng “Cái Tâm”, ngắn gọn vậy thôi!

Cảm ơn chị với những chia sẻ vừa rồi!

Thực hiện: Thùy Linh