BST Dior Haute Couture Thu – Đông 2019: Sắc đen bao trùm căn nhà số 30 huyền thoại

BST Dior Haute Couture Thu – Đông 2019: Sắc đen bao trùm căn nhà số 30 huyền thoại

Diễn ra trong căn nhà số 30 danh giá trên đại lộ Montaigne, bộ sưu tập Dior Haute Couture đưa người xem về thể giới nguyên sơ của thời trang, của sắc đen huyền bí từng được nhà sáng lập Christian Dior mang vào nhiều thiết kế kinh điển.

Khởi nguồn của thời trang dường như vừa rõ ràng vừa bí ẩn. Lịch sử của thời trang là điều không thể chối bỏ, nhưng liệu có ý nghĩ ẩn sâu nào cho sự tồn tại của thời trang mà chúng ta chưa hiểu? Bộ sưu tập Dior Haute Couture 2019 đã bắt đầu từ ý tưởng đó.

Xa vời khỏi ý tưởng cá nhân về thích và ghét, dường như thời trang trở thành cá thể độc lập, có tính riêng biệt cũng như điểm lợi-hại của riêng mình. Đây là nguồn cảm hứng chính cho Giám đốc Sáng tạo Maria Grazia Chiuri tạo nên bộ sưu tập Dior Haute Couture 2019. Ý tưởng này được đề cập đến đầu tiên bởi Bernard Rudofsky, nhà văn cùng thế hệ với Christian Dior, trong bài luận năm 1947 “Are Clothes Modern?”, tạm dịch “Liệu Quần Áo là Đương Đại?”.

Vẫn là áo T-shirt cùng khẩu hiệu biểu tượng, bộ sưu tập mới của Dior mang đến câu hỏi về ý nghĩa thực sự của thời trang.

Nhà văn đã đưa ra những luận cứ xác đáng về những đặc tính có hại của thiết kế thời trang – vô dụng, xấu xí và độc hại. Ông sử dụng ví dụ như thiết kế giày mũi nhọn khiến đôi chân biến dạng, đồng thời thiết kế đôi dép đế bằng bằng ren như sự “trả đũa”, điều truyền cảm hứng cho Maria thiết kế những đôi giày tất biểu tượng của Dior ngày hôm nay.

Biến tấu từ những luận cứ về ý nghĩa của thời trang, Maria Grazia Chiuri tạo nên bộ sưu tập dựa trên khái niệm về thời trang ứng dụng, thoải mái trên cơ thể người phụ nữ. Và còn màu sắc gì thích hợp hơn màu đen, để nói về ý nghĩa ẩn giấu dưới bề mặt của thời trang.

Đen là sắc thái “chiếm sóng” bộ sưu tập Dior Haute Couture 2019.

Ngoại trừ thiết kế đầu tiên, chiếc áo thun biến tấu theo phong cách Hy Lạp cùng dòng chữ “Are Clothes modern?”, bộ sưu tập Dior Haute Couture 2019 tràn ngập sắc thái đen huyền bí. Vẫn thừa hưởng những di sản thiết kế của Christian Dior, Maria thỏa sức sáng tạo trong màu đen, với thiết kế áo dạ đứng dáng, bộ suit hiện đại hay đầm dự tiệc phá cách. Chất liệu, chi tiết bề mặt như lông vũ, hay quần tất lưới kiến tạo cá tính thời trang trong màu đen trung tính.

Dưới cùng sắc thái đen, các chất liệu phức tạp như ren trở nên ấn tượng và thuyết phục.
Những chiếc áo khoác dạ đứng dáng tiếp tục xuất hiện trong bộ sưu tập.
Thay vì sự duyên dáng nhẹ nhàng, đầm cocktail điểm xuyến chi tiết lưới và đường cắt mũi nhọn cá tính.

Thiết kế sandals buộc dây chiến binh được tối giản, cân bằng lại sự nặng nề mà màu đen bí ẩn mang lại. Và rằng, thiết kế đầm với mô hình nhà 2D cùng là một phần nhằm giảm bớt sự nặng nề của sắc đen huyền bí bao trùm bộ sưu tập.

Đôi xăng đan chiến binh siêu mỏng là thiết kế giúp trung hòa sự bí ẩn của bộ sưu tập Dior Haute Couture 2019.

Âm hưởng của thẩm mỹ Hy Lạp hòa cùng kiến trúc hiện đại của Paris là những ẩn dụ thích hợp cho bộ sưu tập Dior Haute Couture 2019, vừa ấn tượng vừa có cấu trúc mạnh mẽ. Đây có lẽ là bộ sưu tập cá nhân nhất của Maria dành cho Dior, đồng thời cũng là bộ sưu tập để lại dấu ấn nhất trong lòng người yêu thời trang.

Chiếc đầm hình ngôi nhà 2D ẩn chứa thông điệp nhẹ nhàng, dí dỏm hơn.
Màu sắc khác như kem, xanh cũng xuất hiện trong bộ sưu tập.
Sự bí ẩn, đôi khi là u tối của bộ sưu tập khiến giới mộ điệu lắng lại, suy ngẫm về câu hỏi “Are clothes modern?”

( theo: ĐIỀN HUYỀN LINH, nguồn: tạp chí phái đẹp Elle)